Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế và bố trí phòng ngủ


Những điều kiêng kỵ trong thiết kế và bố trí phòng ngủ

Phòng ngủ thực ra rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và sức khỏe của con người. Chính vì thế, phòng ngủ không chỉ đẹp mà còn phải hợp phong thủy, lưu thông dòng khí ổn định, tích tụ khí vượng.


 
 1. Kiêng kỵ hình dáng phòng ngủ lồi lõm
 
 Hình dạng của căn phòng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc phát tán và chuyển lưu khí vượng. Đặc biệt trong phòng ngủ, hình dạng lồi hay lõm của phòng có thể làm mất cân bằng khí vượng, làm cho căn phòng vừa không thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, trong thiết kế phòng ngủ nên tránh các hình thang, tam giác, tròn mà thay vào đó là phòng ngủ hình vuông hoặc chữ nhật, vừa đẹp, vừa mang ý nghĩa tốt về phong thủy. 
  
 
 2. Kiêng đặt phòng ngủ ngay trên/dưới bếp hoặc đối diện phòng vệ sinh
 
Bếp là không gian để nấu nướng, do đó thường phát ra khí nóng và mùi hôi. Tương tự như thế, phòng vệ sinh chứa nhiều khí hôi thối, ẩm ướt và xú uể. Do đó, trong thiết kế, phòng ngủ không được đặt cạnh phòng bếp hoặc phòng vệ sinh, vừa không tốt cho sức khỏe, vừa không hợp phong thủy. Bởi phòng ngủ chứa nhiều vận khí may mắn, thịnh vượng, khi được đặt cạnh phòng bếp hay phòng vệ sinh thì sẽ làm mất cân bằng lượng khí vượng, gây cảm giác nóng giận, bất an, mệt mỏi, xuống tinh thần cho gia chủ. 
 
3. Trổ cửa sổ quá lớn trong phòng ngủ
 
Cửa sổ vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa là nơi nhận ánh sáng và lưu thông không khí từ bên ngoài vào bên trong phòng. Nếu không có cửa sổ, phòng ngủ sẽ bị u tối, bức bí và ngột ngạt. Tuy nhiên, một cửa số quá lớn cũng là điều không tốt bởi mọi khí lành trong phòng ngủ sẽ bị khuếch tán và thất thoát ra ngoài, năng lượng tích cực trong phòng ngủ không còn nên gây cảm giác mệt mỏi cho gia chủ, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Do đó, phải đảm bảo một cửa sổ vừa phải, có hình dáng và kích thước phù hợp với phòng ngủ. 
 
 
 
4. Kê giường đối diện trực tiếp với cửa phòng
 
Cửa ra vào là vị trí tiếp nhận nguồn năng lượng trực diện và rất mạnh. Nếu bố trí giường ngủ ngay tại cửa ra vào sẽ khiến cho giường ngủ nhận phải một luồng năng lượng mạnh không mong muốn, gây nên các cảm giác khó chịu, ức chế, bực bội, và là nguyên nhân khiến gia chủ thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi và bệnh tật. 
  
Vì thế, tuyệt đối tránh kê giường ngủ tại cửa ra vào, nếu không còn sự lựa chọn nào khác thì có thể tạo ra một vách ngăn di động giữa cửa phòng và giường ngủ, hoặc kê tủ thấp ôm lấy giường ngủ để tạo ra khoảng ngăn dòng khí luôn chuyển động này.
 
5. Trang trí gương trong phòng ngủ
 
Chúng ta thường thấy trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ của vợ chồng hay phòng ngủ của các chị em thường bài trí một bàn trang điểm cùng chiếc gương lớn treo trên tường, nếu không thì là chiếc gương trên tủ quần áo. Tuy nhiên, về mặt phong thủy thì điều này không tốt nếu không muốn nói là đại kỵ. 
 
 
 
 
Bởi gương không chỉ là một vật phản chiếu, ngăn sát mà còn mang âm khí cực tốt, việc đặt gương trong phòng ngủ sẽ phản chiếu âm khí cực mạnh, ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Do đó, chỉ sử dụng gương trong phòng tắm hoặc ở những gian phòng đòi hỏi cần nhiều ánh sáng hay mở rộng diện tích. 
 
6. Bố trí giường ngủ ngay dưới các thanh dầm, xà ngang nhà
 
Trong yếu tố phong thủy, vì các thanh dầm, xa ngang được làm từ gỗ, bê tông cốt thép nên sẽ gây cảm giác nặng nề, đè nén, áp lực, không tốt cho gia chủ. Bên cạnh đó, xà nhà còn liên quan đến vấn đề tài lộc và sức khỏe trong nhà. Đối với phòng ngủ, nếu xà nhà được đặt ngay phía trên đầu giường thì gia chủ sẽ gặp những vấn đề xấu về sức khỏe như đau đầu, đau bụng, buồn nôn hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Còn nếu xà nhà đặt phía trên nhưng dưới đuôi giường thì gia chủ sẽ gặp rắc rối trong các mối quan hệ. 
  
  
Do đó, trong phòng ngủ, nhất thiết giường ngủ không được kê dưới xà nhà, nếu chẳng thể thay đổi được thì có thể tận dụng trần nhà để che chắn. Đây cũng là một cách để phòng tránh tai nạn có thể xảy ra khi xà nhà có thể bị gãy, đổ bất cứ lúc nào. Cách bố trí tốt nhất cho là giường ngủ nên song song với xà nhà, tuyệt đối tránh vuông góc hay cắt nhau. 
 
7. Biến phòng ngủ thành kho chứa đồ
 
Có lẽ đây là một thói quen mà bất cứ gia đình nào cũng mắc phải. Họ không hề biết rằng việc để đồ đạc, những vật dụng ít dùng đến như vali, túi xách, thùng đồ cũ,… dưới gầm giường là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Không chỉ khiến cho giấc ngủ của gia chủ bị ảnh hưởng, mà việc để đồ đạc dưới gầm giường còn gây ra cảm giác đè nén, nặng nề, bất an. Do đó, để tiết kiệm không gian, diện tích, bạn có thể sử dụng các giải pháp khác thay vì tận dụng phòng ngủ như một kho chứa đồ.
  
  
Đối với các thiết bị điện tử như máy tính, tivi cũng nên hạn chế để trong phòng ngủ bởi bức xạ do các thiết bị này gây ra là cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, những vật này mang lại âm khí, phá hủy nguồn năng lượng tích cực trong phòng ngủ. Do đó, tốt nhất nên để chúng trong phòng làm việc, nếu không có phòng làm việc thì phòng ngủ cần đủ rộng để có thể có một vị trí thích hợp cho các loại thiết bị này.
Theo: tcxd.vn
twitter   pinteres